5 sai lầm khi tự chữa cảm cúm

5 sai lam khi tu chua cam cum11429346087 5 sai lầm khi tự chữa cảm cúm có thể biến chứng nặng

Thực tiễn y học chứng minh, thời tiết thay đổi, ít ngủ, làm việc quá sức, bị cảm lạnh, sức đề kháng giảm sút… vi khuẩn và virus sẽ tận dụng điều kiện này để xâm nhập vào cơ thể, dẫn tới cảm cúm. Đặc biệt là sau khi cảm cúm không chú ý chữa trị, nghỉ ngơi, mầm bệnh rất dễ xâm nhập vào các bộ phận khác, gây nhiễm trùng cơ thể, và bệnh nhân cũng có chuyển sang bệnh nghiêm trọng hơn.

Một số sai lầm thường gặp:

1. Tự chẩn đoán các

Khi bị cảm cúm, người bệnh thường , , đau đầu… nặng hơn thì có thêm các triệu chứng như ho, có đờm, đau họng, hơi sốt…

Tuy nhiên, theo bác sỹ thì đo số người bệnh không tự xác định được đầy đủ các triệu chứng của bệnh, mà chỉ biết được những triệu chứng làm cơ thể khó chịu.

2. Tự ý sử dụng thuốc

Nhưng các triệu chứng cảm cúm khác nhau, nên việc lựa chọn một loại thuốc cảm tương ứng với các thành phần hoạt chất, chứ không nên tùy ý uống một loại, cũng đừng tùy ý tăng liều lượng và thời gian uống của thuốc cảm.

Người bệnh thường tự đi mua thuốc uống, mà đa số chỉ mua thuốc Paracetamol hoặc một loại thuốc bất kỳ mà vẫn thường dùng trong các lần cảm cúm khác uống để giảm đau đầu, hết hắt hơi sổ mũi mà không quan tâm đến các triệu chứng khác…

2. Luôn cho rằng cảm cúm chỉ là bệnh “vớ vẩn”

Đa số người bệnh tin rằng, cảm cúm thì chỉ là bệnh “vớ vẩn” không cần chữa cũng tự khỏi. Trong khi đó, chính các triệu chứng hắt hơi, sổ mũi, nghẹt mũi, ho là bước đầu của nhiễm trùng đường hô hấp, dễ dẫn đến các biến chứng sau đó như viêm tai giữa, viêm xoang, viêm phế quản và viêm phổi…

Các bệnh này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống sinh hoạt hàng ngày của bạn, thậm chí còn đe dọa tới tình mạng. Do đó, cảm cúm nên kịp thời điều trị đúng cách.

4. Dùng một cách vô tội vạ

Nhiều người bệnh thường nghĩ rằng, cảm cúm là do một loại virus xâm nhập vào cơ thể mà sinh ra bệnh, mà muốn diệt được loại virus này thì không có cách gì nhanh bằng uống kháng sinh, nên tự ý ra cửa hàng thuốc mua kháng sinh về uống bệnh sẽ tự khắc khỏi.

Kháng sinh chỉ cần thiết khi cảm cúm có biểu hiện bội nhiễm, tức là bị nhiễm vi trùng. Việc sử dụng thuốc kháng sinh thường phải tuân theo chỉ định và dùng theo toa của bác sỹ, nếu tự ý dùng hoặc dùng không đủ liều sẽ dẫn đến lờn thuốc và sẽ rất khó chữa cho những lần bội nhiễm lần sau.

5. Tự ý chữa tại nhà: Đóng kín cửa, trùm chăn để toát mồ hôi

Đây là một ảo tưởng, bởi vì sau khi đổ mồ hôi cơ thể dường như nhẹ nhõm hơn, nhưng việc này không thể giúp chữa khỏi bệnh. Khi bị cảm ăn uống ít, thể chất yếu ớt, nếu đổ mồ hôi nhiều dễ gây mất nước và kiệt sức, dẫn tới sức đề kháng suy giảm, bệnh tình càng trầm trọng hơn.

Tốt nhất là bạn hãy tới thăm khám bác sỹ và tìm cách chữa trị ngay khi trải qua các triệu chứng giống cúm. Sau đó, bạn có thể nghỉ ngơi ở nhà và đeo khẩu trang cho tới khi hồi phục.

Theo Sức khỏe gia đình

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>