Italia cấm vaccine cúm vì gây chết người

italia cam vaccine cum vi gay chet nguoi1 Italia cấm vaccine cúm vì gây chết người Fluad của Novartis được sử dụng từ năm 1997

Theo AFP, Cơ quan Dược phẩm Italia (AIFA) đã lập tức ngừng sử dụng các lô vaccine Fluad do ba người tiêm thuốc đã thiệt mạng và người thứ tư đang trong tình trạng nguy kịch.

Ba nạn nhân đầu tiên là hai cụ bà 79 và 87 tuổi cùng một ông lão 68 tuổi. Họ qua đời ở miền nam Italia. Người thứ tư, một cụ ông 92 tuổi, hiện đang trong tình trạng nguy kịch và đang được điều trị trong bệnh viện.

“Novartis đã được thông báo về việc ngừng sử dụng vaccine Fluad do nguy hiểm” – công ty Thụy Sĩ cho biết.

Novartis nhấn mạnh kiểm tra cho thấy hai lô vaccine bị nghi ngờ hoàn toàn đảm bảo mọi quy trình sản xuất và chất lượng của hãng. Các quan chức y tế Italia đã kêu gọi người dân bình tĩnh sau khi thông tin về lệnh cấm lan đi.

Hiệp hội Người tiêu dùng Italia Codacons kêu gọi Bộ Y tế nước này tạm dừng các chiến dịch quảng bá vaccine. Tuy nhiên AIFA nhấn mạnh vaccine vẫn là công cụ hữu hiệu để chống lại cúm mùa.

“Chúng ta cần phải đảm bảo rằng số lượng người tiêm vaccine không giảm và chúng ta có niềm tin vào vaccine” – chủ tịch AIFA Sergio Pecorelli nhấn mạnh.

AIFA cho biết ước tính có tới 8.000 người ở Italia thiệt mạng vì cúm mùa mỗi năm. Novartis cho biết đã sử dụng vaccine Fuad từ năm 1997 và hơn 65 triệu liều đã được tiêu thụ trên phạm vi toàn cầu.

Theo Nguyệt Phương (Tuổi trẻ)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>