Nên tiêm phòng cúm trước tháng 10 hàng năm

Tại sao nên ?

Theo đánh giá của (WHO), hằng năm có khoảng 0,5-1,5 tỉ người có thể mắc bệnh cúm, trong đó 3-5 triệu trường hợp cúm nặng và khoảng 250.000-500.000 trường hợp trên khắp thế giới. Hầu hết trường hợp cúm xảy ra ở trẻ nhỏ, người già hoặc những bệnh gây suy yếu hệ thống .Bác sỹ Đào Hữu Thân, trung tâm Y tế dự phòng, Sở y tế Hà Nội cho biết, không nhất thiết phải tiêm vắcxin phòng cúm. Tuy nhiên, tiêm chủng vắcxin cúm là cách tốt nhất để . Mọi lứa tuổi có thể tiêm phòng vắcxin cúm. Riêng với những trường hợp đang bị mắc và điều trị bất kỳ một bệnh lý nào đều không thể tiêm vắcxin phòng cúm.Đối với trẻ dưới 3 tuổi, cần tiêm 2 mũi, mỗi mũi cách nhau 1 tháng. Với đối tượng từ 3 tuổi trở lên mỗi năm tiêm vắcxin cúm một mũi. Bởi sau từng năm, các kháng thể bệnh biến đổi khác nhau. Vì thế, việc tiêm nhắc lại vắcxin hàng năm là điều cần thiết để bảo vệ sức khỏe.

Khi bị cúm, rất dễ bị phổi. Bệnh phổi do virus ở trẻ em đứng hàng đầu, trong đó virus cúm là thủ phạm gây các biến chứng như tiểu , khí, phế quản, làm nặng thêm tình trạng bệnh hen sẵn có, tai giữa, rối loạn tiêu hóa, co giật do sốt, não…

GS.TS Nguyễn Trần Hiển, Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ T.Ư cho biết, tại Việt Nam hiện mới chỉ cúm B, H3N2, H1N1 là có vắcxin phòng bệnh. Cả 3 loại cúm này nhiều khi cũng có nguy cơ tử vong, lây lan nhanh nên người dân cần đi tiêm phòng. Mũi vắcxin phòng cúm chỉ có tác dụng trong một năm nên mỗi năm phải tiêm một lần.

36c136654081654 Nên tiêm phòng cúm trước tháng 10 hàng năm

Tiêm phòng cúm mỗi năm một lần

Tuy nhiên, không phải ai cũng nhận thấy việc tiêm phòng cúm là cần thiết. Ở Việt Nam người dân thường nghĩ bệnh cúm là bệnh lành tính, chỉ bị cảm, sổ mũi, khó chịu 1-5 ngày và sau chừng 10 ngày là khỏi nên rất chủ quan với bệnh cúm.

Nghiên cứu của Tổ chức Y tế Thế giới cho thấy, việc tiêm phòng vaccine làm giảm 60% bệnh tật liên quan đến cúm, giảm tử vong do cúm đến 70 – 80%. Ngay cả ở người khỏe mạnh, việc tiêm vắxin ngừa cúm làm giảm 70 – 90% nguy cơ mắc bệnh cúm.

Thời điểm nên tiêm phòng cúm
Thời điểm tiêm ngừa cúm thích hợp nhất là trước khi vào mùa có dịch cúm xảy ra (mùa cúm thường bắt đầu từ tháng 10 đến tháng 3 năm sau). Văcxin cúm được chỉ định tiêm ngừa cho người lớn và trẻ em trên 6 tháng tuổi, đặc biệt người già và những người có bệnh mãn tính tiềm tàng như đái tháo đường, tim mạch, thiếu máu, suyễn (hen), suy giảm miễn dịch…

Trẻ em dưới 9 tuổi được tiêm ngừa cúm lần đầu tiên cần được tiêm hai liều văcxin cách nhau ít nhất một tháng. Liều đôi là cần thiết do trẻ nhỏ chưa được tiêm ngừa cúm, ít tiếp xúc với virút cúm trước đây và do đó cần một liều tiêm củng cố sau liều tiêm ngừa đầu tiên. Tiêm ngừa cúm cần được tiêm mỗi năm một lần do thời gian miễn dịch trung bình một năm, ngoài ra các virút cúm cũng thay đổi mỗi năm và thành phần văcxin ngừa cúm được điều chỉnh hằng năm nhằm phù hợp với chủng virút cúm đang lưu hành trên thế giới.

Hiện nay, Việt Nam có khoảng 3-4 loại văcxin ngừa cúm do 3-4 hãng khác nhau sản xuất, tuy nhiên thành phần văcxin giống nhau.

Tại Việt Nam hiện mới chỉ có vắcxin phòng bệnh cúm B, H3N2, H1N1. Cả 3 loại cúm này nhiều khi cũng có nguy cơ tử vong, lây lan nhanh nên người dân cần đi tiêm phòng.
Thời điểm tiêm ngừa cúm thích hợp nhất là trước khi vào mùa có dịch cúm xảy ra (mùa cúm thường bắt đầu từ tháng 10 đến tháng 3 năm sau)

Theo Minh Hải (VnMedia)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>