Virus MERS-CoV dễ nhầm với bệnh cúm

virus mers cov de nham lan voi benh cum11433388850 Virus MERS CoV dễ nhầm với bệnh cúm

Dịch MERS-CoV có các triệu chứng rất dễ nhầm lẫn, khó phân biệt với một số bệnh cúm

Tại buổi họp PGS.TS Lương Ngọc Khuê cho biết, các bệnh dịch nguy hiểm ở Việt Nam thường được phát hiện từ bệnh viện như dịch SARS, H5N1… Đối với bệnh dịch MERS-CoV có đặc điểm thời gian ủ bệnh lâu (khoảng 2 tuần), các triệu chứng rất dễ nhầm lẫn, khó phân biệt với một số bệnh cúm, bệnh lây truyền qua đường hô hấp khác. Do đó, công tác khai thác thông tin, các yếu tố dịch tễ của người bệnh từ vùng có dịch, công tác khám chữa bệnh, cách ly, , quản lý ca bệnh trong bệnh viện đóng vai trò quan trọng.

Theo các chuyên gia của Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam, từ dịch SARS cho thấy kiểm soát nhiễm khuẩn và quản lý ca bệnh rất quan trọng. Các , người chăm sóc là những người có nhiều nguy cơ lây nhiễm bệnh, nên cần tăng cường các biện pháp kiểm soát nhiễm khuẩn như rửa tay, đeo khẩu trang thường xuyên khi tiếp xúc với người bệnh có triệu chứng sốt, ho.

111 Virus MERS CoV dễ nhầm với bệnh cúmPGS.TS Lương Ngọc Khuê làm việc với tại Việt Nam

Bên cạnh đó, tại các khoa Khám bệnh cần có những hình ảnh tuyên truyền về những triệu chứng của bệnh MERS-CoV để nhiều người biết và chủ động khai báo thông tin với cán bộ y tế. Đồng thời các bệnh viện cần tăng cường năng lực quản lý lâm sàng các ca bệnh truyền nhiễm và có danh sách những bệnh viện có đủ năng lực quản lý ca bệnh để tập trung điều trị người bị nhiễm MERS-CoV.

Trong ngày 4/6, Cục quản lý Khám, chữa bệnh sẽ đi kiểm tra hoạt động của Ban chỉ đạo Phòng chống dịch tại một số bệnh viện như: Chợ Rẫy và Bệnh nhiệt đới TP.HCM. Đoàn sẽ kiểm công tác chuyên môn, , kiểm soát nhiễm khuẩn, vấn đề mai táng, vệ sinh…. trong bệnh viện; Chỉ đạo các bệnh viện tổ chức các lớp tập huấn Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị MERS-CoV, cùng với tập huấn điều trị các bệnh truyền nhiễm khác. Cục Quản lý Khám, chữa bệnh và Cục Y tế dự phòng sẽ cùng nhau phối hợp để cập nhật tình hình dịch bệnh cũng như quản lý những người có nguy cơ từ vùng dịch về để quản lý và điều trị kịp thời.

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>